สวัสดีค๊า
แวะมาอัพเรื่อยๆเลย
วันนี้ จะเอาเมนูแกงคั่วส้มหมูหรือที่เรียกว่าแกงเทโพ นั่นล่ะคะ
มาลองทำด้วย การใช้นมกล่อง แทนกะทิดู
ด้วยเหตุที่ว่า กะทิกล่องเดี๋ยวนี้ ราคาค่อนข้างสูง
แล้วก็กินแล้วอ้วน (กินอะไรก็อ้วนคะ เพราะชอบกินอยู่แล้ว อิอิ)
เอาจริงๆเลย คือลูกสาว หิ้วนมร.ร กลับช่วงปิดเทอม
เยอะมาก เป็นนมรสจืด ที่เค้าไม่ค่อยทาน
เราก็เกรงว่าจะเสีย กินไม่ทัน ดัดแปลงไปทำนมร้อนก็แล้ว นมเย็นก็แล้ว
เลยอยากจะลองทำเป็นอาหารคาวบ้าง
เปิดดูข้อมูลหลายเว็บ ก็แนะนำไม่กระจ่าง ว่าดีหรือไม่ดี ใช้แทนกะทิได้ไม๊
วันนี้คะ "เราจะได้มาพิสูจน์กัน" ^^
ก่อนอื่นเลย ที่เราจะต้องเตรียม
1. ผักบุ้งไทยคะ (เห็นที่เค้านิยมกันเป็นสากล ก็ผักบุ้งไทยนะคะ จะเปลี่ยนไปเป็นผักบุ้งจีนก็คงพอมีทำ แต่เราเน้นกินอ้วนๆคะ ผักบุ้งไทยนี่แหละ อมน้ำดี)
2.หมูสามชั้นคะ จะเป็นหมูชิ้นก็ได้นะคะ แต่คิดว่า มันน่าจะเข้ากันได้ดี ถ้าเป็นหมูสามชั้น (อันนี้น่าจะเคยชิน กับเมนูเดิมๆ ^^)
3. พริกแกง 2 ขีด อันนี้เนี๊ย ไม่ถนัดจำเครื่องแกงคะ สมัยเด็ก ยายใช้ให้ตำก็ตำ ใส่อะไรบ้าง จำไม่ไหวหรอกคะ เพราะเมนูอาหารไทย เยอะคะ ซื้อเอาสะดวกดี ที่เห็นเป้น 2 สี นี่คือ ร้านคนใต้น่ะคะ เค้าจับเครื่องแกงเผ็ดกับแกงเหลืองผสมกันมาให้ เค้าว่า นี่แหละ พริกแกงคั่วส้ม ลองใช้แล้วก็หอมดีคะ ไม่เผ็ดมาก
4. ใบมะกรูดคะ (เหี่ยวแห้งไปซักหน่อย เนื่องจากอยู่นาน ) แนะนำอีกนิดนะคะ ใบมะกรูด เนี้ยถ้าเห็นแห้งๆอย่างนี้ อย่าทิ้งนะคะ เราเอาไปใช้ได้คะ ถ้าทำเกี่ยวกับเมู ผัด หรือแกงนะคะ เพราะมันจะคืนสภาพเองคะ แต่ถ้าเมนูที่ใช้ซอยใช้โรย ก็ต้อองเป็นใบสดๆนะคะ แห้งอย่างนี้ ซอยไปคงกรอบแน่ๆ ^^
5. นมกล่อง เอามาตั้งเยอะแยะ ใช้จริงแค่ 3 กล่องนะคะ (จริงๆลองทำ 2 กล่องก็ข้นแล้วคะ)
6. น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก น้ำปลา (นี่คือที่ถูกต้อง แต่ อย่างที่บอกว่าเราทำกินเอง แล้วเราเองเนีียเป็นคนที่ ชอบลองทำอะไรที่มันทดแทนกันได้ไม๊ ในครัวมีแค่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะขามเปียกก็ดันมาหมด ลืมซื้อ เราลองใช้เป็นน้ำส้มสายชูแทนคะ อย่าเยอะนะคะ ใช้แทนได้ ถ้ามันจำเป็น)
อันดับแรกตั้งไฟอ่อนคะ เอาพริกแกงใส่ไปผัดให้หอม (เนื่องจาก นมกล่องของเราขาดความมัน แบบกะทิ เราก็ต้องผัดเครื่งแกง กับน้ำมันก่อนคะ แต่ก็หอมดีนะคะ)
ตามมาด้วยหมูสามชั้นคะ คลุกๆให้เข้ากัน ไฟอย่าแรงนะคะ เพราะพริกแกงจะไหม้ กลิ่นไม่หอม แล้วที่สำคัญ น้ำมันกระเด็นคะ (แสบร้อนนะคะ ขอบอก ^^)
ต่อมาเราก็จัดเตรียมหม้อคะ ไฟอ่อนเช่นกัน เทนมกล่องลงไป 2 กล่องคะ ที่ให้ใช้ไฟอ่อนเพราะนมจะไหม้ง่ายคะ ไม่นานก็เดือดแล้ว
เอาแค่พอเดือดปุดๆนะคะ นม เพราะถ้าจะรอให้แตกมันเหมือนกะทิ คงไม่เป็นผลคะ กลิ่นนมจะหอมๆนะคะ เวลาเอามาต้ม เราก็จัดการนำหมูที่เราผัดเครื่องแกงเมื่อซักครู่ เทใส่ลงไปในหม้อเลยคะ ใช้ไฟกลางได้นะคะ ตอนนี้
เห็นไม๊คะ ข้นได้ที่เลย นี่ถ้าไม่บอกว่าเป็นนม ก็คงคิดว่าเป็นกะทิ จะออกมันหน่อยเพราะเราผัดเครื่องแกงในน้ำมัน แล้ว เติมน้ำเปล่า ถ้วยครึ่งคะ ค่อนข้างที่จะค้นไปนิด เพราะเราจะต้องต้มไปซักพัก เพื่อให้หมูนิ่มลงด้วยคะ
หลังจากที่เดือดแล้วเนี๊ย ซักพักนึง(ขอบอกว่าเดือดไวมากคะ ยิ่งเดือดยิ่งข้นคะ) เราก็จัดการปรุงรสคะ ด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำส้มสายชู (ถ้าเป็นมะขามเปียกตามสูตร จะดีมากคะ)
ปรุงรสให้ออก หวานนำ เปรี้ยวหน่อย เค็มนิด (ตามใจคนปรุงเลยคะ ชอบรสไหน) แล้วใส่ผักบุ้ง วันนี้ใช้แค่ 2 กำ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเยอะไปนะคะ เพราะยัง ไม่ยุบตัวก็จะแน่นหม้ออย่างนี้แหละคะ จะเติมนมกล่องที่ 3 ลงไปก็ได้นะคะ เราเติมเพราะอย่างที่บอกว่า ทดลองทำ กลัวไม่ข้น เลยใส่เพิ่ม จริงๆ 2 กล่องก็โอเคคะ
ทำการปิดฝาหม้อเลยคะ ไม่ต้องคนนะคะ เพราะผักบุ้งจะยุบตัวลงไปเอง ต้มไปซัก 3-4 นาที ไฟกลางคะ
เปิดหม้อมาก็เอาทัพพีกดให้ผักจมหน่อยๆ ที่อยู่ด้านบนจะได้สุกก็คนได้นะคะ ตอนนี้ แต่อย่าคนเยอะ เดี๋ยวจะเละคะ เราก็จัการใส่ใบมะกรูด ลงไปเลยคะ ฉีกๆซะหน่อย สูตรนี้จะไม่ใสลูกมะกรูดนะคะ เพราะอย่างที่เคยบอก ทำยังไม่เก่ง กลัวว่าจะขมคะ เลยเอาแค่ใบมะกรูดพอให้หอม
เราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ แกงเทโพหมู ของเรา
***สรุปผลการทดลองใช้นมกล่องแทนกะทิ ในเมนูนี้ ถือว่าผ่านคะ น้ำข้นใช้ได้คะ รสชาติไม่แปลกไปเท่าไร ถ้าไม่คิดเยอะนะคะ ก็เหมือนแกงเทโพที่ใส่ะกะทิทั่วไปคะ ยิ่งนำมาอุ่นกิน วันที่ 2 เนี้ย จะยิ่งข้นคะ เหมือนกะทิแตกมันเลย ก็อาจจะใช้ไม่ได้ในบางเมนู ยังไก็ลองๆทำกันดูนะคะ งบประมาณที่ใช้ในวันนี้ ถ้าไม่รวมนมร.ร ที่ได้มาฟรีนะคะ ก็ราวๆ 100 บาทคะ จะไปหนักก็ตรงที่ราคาหมูสามชั้นคะ กินได้หลายมื้ออยู่นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
มุมแลกเปลี่ยนคำถาม