เมนูนี้ เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ วันเริ่มต้น..."เปิดบลอค" เลย
ซื้อเค้ากิน อย่างต่ำก็ 25-30 บาท
วันนี้ใช้ต้นทุนในการทำไป 200 บาท
ทำกินได้ประมาณ 10 คน หรืออาจจะมากกว่านั้น
เพราะเราเน้นเครื่อง ^^
ไปดูกันเลย มีอะไรบ้าง
(ส่วนมากจะถ่ายแต่ของที่ต้องใช้ ไม่ค่อยจะถ่ายเครื่องปรุงรวม
เพราะโดยทั่วไปก็ใช้เหมือนๆกัน
หลักๆก็ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย แต่ก็จะบอก
ในขั้นตอนนะคะ)
(ส่วนมากจะถ่ายแต่ของที่ต้องใช้ ไม่ค่อยจะถ่ายเครื่องปรุงรวม
เพราะโดยทั่วไปก็ใช้เหมือนๆกัน
หลักๆก็ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย แต่ก็จะบอก
ในขั้นตอนนะคะ)
1. หน่อไม้สด เลือกแบบที่หั่นแล้วก็ได้นะคะ สะดวกดี (พอดีวันนที่ไปซื้อ ไม่มีคะ เลยต้องมาซอยเอง)
2. กระเพาะปลา (จะแบบแห้ง หรือสด ก็ได้นะคะ นี่ก็เอาสะดวกเลย จะอยู่ตามร้านที่ขายเครื่องทำก๋วยเตี๋ยว ในตลาดสดคะ)
3. เลือดไก่ (ก้อนนึงไม่แพงคะ 5-6 บาท)
4. เนื้อไก่ (เอามาฉีก จะได้ดูเยอะๆ อิอิ หรือจะใช้เป็นน่องเล็กๆ หรือส่วนไหนที่ชอบก็ได้เหมือนกันนะคะ)
5. ไข่นกกระทา (นี่ก็ได้มาจากร้านเดียวกัน กับ กระเพราะปลาคะ ไม่รู้กี่ใบ เค้าขายถุงละ 100 บาท แต่เยอะมาก ไม่รู้ว่าแบ่งขายไม๊ เห็นเค้ามัดใส่ถุงไว้ ราคาเดียว หมดไปเยอะ ก็ตรงไข่นกกระทานี่แหละ ครึ่งนึงของต้นทุนเลย T^T) แต่จะใช้เป็นไข่ไก่ต้ม ก็ได้นะคะ สะดวกดี
6.ต้นหอมผักชีซอย
7. แป้งมัน (ในรูปไม่มี เพราะลืมเอาเข้ากล้อง ^^)
ถ้าใครไปได้หน่อไม้สดมา แบบเป็นหน่อ แบบนี้ก็ สไลด์ซอยได้ตามความเหมาะสมเลยคะ (เรากินเอง ทำยังไงก็ได้คะ) หั่นเสร็จแล้วก็ล้างน้ำหลายๆรอบหน่อยนะคะ หน่อไม้ตลาดค่อนข้างจะมีกลิ่นนิดนึง
ล้างสะอาดแล้ว เราก็เอามาต้มในน้ำเดือดคะ ใส่เกลือไปด้วย เพื่อลดความขมของหน่อไม้คะ ไม่ต้องกลัวเค็มนะคะ เพราะเราต้องไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบอยู่แล้ว ต้มเสร็จแล้วก็สะเด็ดน้ำในกระชอน พักไว้คะ
ในส่วนของกระเพาะปลา ค่อนข้างที่จะคาว และต้องล้างน้ำพอๆกับหน่อไม้เลยคะ เรามีเทคนิค ที่จะเอาสิ่งสกปรก ที่ติดอยู่กับชิ้นกระเพาะปลาออก ด้วยการเพิ่มน้ำส้มสายชูลงไป นิดหน่อยคะ จะมีไขที่เกาะอยู่หลุดออกมา เราก็ล้างอีกรอบแล้วพึ่งไว้ เหมือนกับหน่อไม้นะคะ
ทำการต้มไก่คะ เมื่อสุกแล้ว เราจะมาฉีกไก่เป็นเส้นๆคะ หรือถ้าจะกินเป็นชิ้นแบบน้อง ปีก ก็ได้นะคะ (พอดีที่บ้านมีอยู่แล้ว ก็เลย ใช้ฉีกดีกว่า) อ้อ...น้ำที่ต้มไก่ อย่าทิ้งนะคะ เอามาทำเป็นน้ำซุปตอนต้มได้คะ
คราวนี้ เราเปลี่ยนมาทำ หม้อใหญ่คะ ใส่นำ้ที่เราต้มไก้เมื่อกี้ ลงไป เติมน้ำประมาณครึ่งหม้อคะ แล้วใส่คนอร์ซุปไก่ลงไป 1 ก้อนคะ (ใครไม่กินผงชูรส หรือเครื่องปรุงก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ)
เครื่องปรุงรส ที่เราใช้ก็มี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซีอิ๊วดำ(นิดหน่อย เพื่อให้มันมีสี ไม่จืดเกินไป) ผสมลงทีเดียวเลย เทพร้อมกัน ง่ายดี ^^
ใส่กระเพาะปลา และก็หน่อไม้ลงไปคะ (บอกแล้วว่าเรา เน้นเครื่อง แค่นี้ก็เต็มหม้อแล้ว ^^)
ตามด้วยไข่ และ เลือดไก่นะคะ เสร็จแล้วปิดฝา ให้เดือดคะ
ระหว่างที่รอ กระเพาะปลาในหม้อเดือด เราก็มาทำการลวกเส้นหมี่คะ ใช้เป็นเส้นหมี่สด ก็จะใช้เวลาการผ่านน้ำไม่นานก็นิ่มคะ แต่ถ้าเป็นเส้นหมี่แห้ง ก็ควรแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ เราจะใช้น้ำราดไปบนหมี่แล้วทิ้งไปให้นิ่มซัก 3 นาทีคะ
เมื่อทุกอย่างในหม้อ เดือดแล้ว เราก็ผสมแป้งมัน แล้วค่อยๆราดไปเลยคะ ค่อยๆราดแล้วคนนะคะ ดูว่าข้นไม๊ ถ้าไม่ข้นค่อยเทเพิ่ม เดี๋ยวจะเหนียวไปคะ
เราก็จะได้กระเพาะปลา ที่ทำเองเรียบร้อยแล้วคะ อ้อ...ตอนเทแป้งมัน ไฟไม่ต้องแรงนะคะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลางคะ เดี๋ยวมันจะกระเด็น กันไหม้ด้วยคะ
จัดใส่ถ้วยก็ รองชามด้วยเส้นหมี่ ตามอัธยาศัยเลยคะ
เสร็จแล้วก็ตามด้วยพริกไทยป่น และโรยต้นหอมผักชี แค่นี้ก็ได้อร่อยแล้ว ^^
***เมนูนี้เนี๊ย จริงๆแล้วใช้เวลา และ เครื่องไม่มาก แต่จะดูยุ่งยาก ตอนที่เราต้องมาลวกหน่อไม้และกระเพาะปลา ทำกินเองก็เน้นสะอาดนิดนึง เพราะไม่รู้ว่าซื้อเค้ากิน เค้าจะทำให้เราแบบนี้หรือป่าว อย่างที่บอกว่าทำเอง เน้นง่าย และสะดวก ไม่ค่อยจะมีเคล็ดลับอะไรมากมาย ยังไงก็ลองไปทำกินกันดูน๊า
ขอให้สนุกกับการเข้าครัวคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
มุมแลกเปลี่ยนคำถาม